Posted on Leave a comment

Giải đáp 3 câu hỏi khi quyết định học SQL

“Hầu hết các ngân hàng, công ty tài chính lớn đều đang sử dụng SQL…”

itviec.com

“Chưa kể, thông tin bây giờ cứ nhan nhản trên mạng. Từ các tin tuyển dụng, đến các bài viết về BA. Hễ có BA, là phải có SQL. Mà hễ nói đến SQL, là dòm đi dòm lại thế nào cũng có chữ BA. Lạ lùng vậy đó.”

thinhnotes.com

Vậy làm sao để xác định có nên học SQL hay không? Để trả lời 1 câu hỏi to bạn cần có đáp án của 3 câu hỏi nhỏ: SQL là gì? Ứng dụng của SQL trong công việc/ trong từng lĩnh vực là gì? Và học SQL như thế nào? Từ 3 lời giải đáp trên, bạn hãy đối chiếu với công việc và định hướng của bản thân, để có thể đưa ra quyết định cho mình.

SQL là gì?

SQL là Structured Query Language – ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (khác với ngôn ngữ lập trình).  Bất kỳ công ty lớn nào cũng cần xây dựng một hệ thống để lưu trữ cơ sở dữ liệu. Mọi thứ trong cơ sở dữ liệu này sẽ được quy thành nhiều bảng, có mối quan hệ với nhau.

Để truy vấn và lấy dữ liệu từ các bảng này (nhằm tổng hợp thành thông tin phục vụ cho nhu cầu công việc), ta sẽ sử dụng SQL thông qua các câu query.

VD1: Bạn sẽ viết các câu lệnh SQL để lấy ra danh sách gồm tên và số điện thoại của các khách hàng có sinh nhật trong tháng 6 từ CSDL của công ty, từ đó bộ phận CSKH có thể gửi tin nhắn ưu đãi sinh nhật cho khách hàng.

VD2: Câu hỏi phỏng vấn về SQL của Facebook cho vị tri Data Scientist

“Write an SQL query that makes recommendations using the pages that your friends liked. Assume you have two tables: a two-column table of users and their friends, and a two-column table of users and the pages they liked. It should not recommend pages you already like.”

Viết một câu query gợi ý thông tin các trang FB dựa trên các trang mà bạn bè bạn đã like. Giả định bạn có 2 bảng: 1 bảng 2 cột gồm người dùng và bạn bè của họ, một bảng 2 cột gồm người dùng và những trang mà họ đã like. Lưu ý là query này không được gợi ý những trang chính bạn đã like.

Xem một số câu trả lời cho VD2 tại:

https://www.glassdoor.com/Interview/Write-an-SQL-query-that-makes-recommendations-using-the-pages-that-your-friends-liked-Assume-you-have-two-tables-a-two-c-QTN_1413464.htm

Ứng dụng SQL trong công việc như thế nào?

Với mỗi ngành nghề, lĩnh vực hay với từng công ty, ứng dụng của SQL sẽ có sự khác biệt. Bạn có thể tham khảo một số bài viết.

SQL cho ngành IT: 

https://itviec.com/blog/sql-la-gi/

SQL cho ngành Marketing, Finance,…(hay liên quan đến Business nói chung)

https://medium.com/@duyluan/v%C3%AC-sao-sql-l%E1%BA%A1i-quan-tr%E1%BB%8Dng-k%E1%BB%83-c%E1%BA%A3-khi-b%E1%BA%A1n-l%C3%A0m-marketing-finance-operations-efa806a7fc46

SQL trong công việc của Business Analyst

SQL đối với ngành dữ liệu

Đối với ngành dữ liệu, vài trò của SQL lại càng quan trọng. Đầu tiên, SQL giúp thu thập dữ liệu để phục vụ cho quá trình phân tích (đối với Data Analyst, BI Analyst hay Data Scientist). Với các bạn theo định hướng Data Engineer hay DBA, thành thạo SQL lại càng cần thiết.

Vậy lựa chọn khóa học SQL như thế nào?

Với các bạn chưa từng sử dụng SQL, hãy bắt đầu với một khóa học cung cấp cho bạn những khái niệm & ứng dụng cơ bản. Ở ví dụ 2 trong phần 1, các bạn có thể thấy rằng với một yêu cầu sẽ có nhiều cách Query khác nhau để thực hiện. Chính vì không có một đáp án duy nhất, nên việc có người hướng dẫn thực hành giúp bạn tìm ra lỗi sai và cách sửa tối ưu với từng trường hợp là rất quan trọng.

Với kinh nghiệm 3 năm dạy SQL cho hàng trăm học viên, Datapot mang đến khóa học SQL dành cho beginner với các khác biệt:

✅ Thực hành với SQL Server & Redash: Redash không cần cài đặt & hỗ trợ tạo dashboard, vizualize dữ liệu, từ đó bạn có thể hình dung rõ hơn mục đích của truy vấn.

✅ Không chỉ copy lại các câu lệnh: Bởi vì bạn sẽ không bao giờ có thể học thuộc hết các câu lệnh. Điều Datapot muốn các bạn nắm được:

  • Ứng dụng của từng câu lệnh trong các trường hợp cụ thể.
  • Logic đằng sau các câu lệnh (VD như với phép join các bảng).
  • Cách tìm các hướng dẫn và tài liệu tham khảo, để có thể giải quyết các trường hợp phát sinh.

✅ Thân thiện với beginner: Với số lượng học viên giới hạn, cũng như được hướng dẫn giảng viên nhiều kinh nghiệm, rất nhiều học viên dù không có background IT vẫn có thể tự tin query sau khóa học. (với cả các lớp online và offline).

Tìm hiểu & đăng ký khóa học SQL Online (khai giảng 7/7): https://bit.ly/Datapot_SQL_Online

Tìm hiểu & đăng ký khóa học SQL Offline tại HN (khai giảng 30/7): https://bit.ly/SQL_Datapot

Sau khi đã có thể sử dụng SQL cơ bản, tùy vào định hướng cũng như những yêu cầu đặc thù từ công việc, bạn có thể tham gia các khóa học SQL nâng cao, đi sâu vào những mảng khác nhau.

Tìm hiểu khóa học SQL nâng cao tại: https://bit.ly/AdvancedSQL_Datapot

Qua 3 câu hỏi này, Datapot mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về SQL, có thêm thông tin để cân nhắc xem mình có nên học SQL hay không và lựa chọn được cho mình khóa học phù hợp và hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *